Công bố quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000

Ngày 29/7, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000.

Công bố quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000

Đô thị vệ tinh Xuân Mai nằm tại phía Tây Nam thành phố Hà Nội, tiếp giáp tỉnh Hòa Bình, bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị trấn Xuân Mai và 4 xã Thủy Xuân Tiên, Nam Phương Tiến, Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ. Diện tích lập quy hoạch khoảng 6.537,66 ha với quy mô dân số đến năm 2020 khoảng 100.000 người, trong đó dân số đô thị khoảng 42.420 người, dân số nông thôn khoảng 57.580 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 42,4%. Đến năm 2030 khoảng 220.000 người, trong đó dân số đô thị khoảng 171.820 người, dân số nông thôn khoảng 48.180 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 78% và được giới hạn cụ thể như sau:

Đô thị vệ tinh Xuân Mai có phía Tây Bắc – Tây Nam: giáp tỉnh Hòa Bình; phía Đông Bắc: giáp xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, các xã Đông Sơn, Thanh Bình, Trung Hòa, Tốt Động, huyện Chương Mỹ; phía Đông Nam: giáp xã Hữu Văn, Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ.

Là một trong những đô thị vệ tinh phía Tây Nam của đô thị trung tâm Hà Nội, Xuân Mai được định hướng phát triển thành đô thị dịch vụ – công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp, hệ thống làng nghề của địa phương. Đây còn là cửa ngõ giao thông phía Tây Hà Nội giao thương với các tỉnh phía Tây Bắc, là đô thị đại học với trung tâm giáo dục đào tạo cấp vùng và là đô thị sinh thái dựa trên cảnh quan thiên nhiên hiện có.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa các định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội huyện Chương Mỹ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và các Quy hoạch chuyên ngành có liên quan.

Quy hoạch cũng nhằm mục tiêu tạo lập hình ảnh đô thị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả người dân, đáp ứng nhu cầu phát triển mới, bền vững, hội nhập với sự phát triển của vùng và khu vực, tạo đà thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế.

Quy hoạch cũng được lấy làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý sử dụng đất đai; tổ chức lập các Quy hoạch phân khu, Quy hoạch chi tiết; làm cơ sở để lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung và các dự án đầu tư trong khu vực; đề xuất danh mục các chương trình đầu tư và dự án chiến lược; kiểm soát phát triển và quản lý đô thị; hướng dẫn, giải quyết các dự án đầu tư xây dựng đã được cấp thẩm quyền phê duyệt trước khi hợp nhất mở rộng Thủ đô Hà Nội để phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được duyệt.

Diện tích tự nhiên khu vực lập quy hoạch khoảng 6.537,66 ha: Diện tích đất khu vực nội thị khoảng 3.585,76 ha. Trong đó: Đất dân dụng đô thị khoảng 2.191,72 ha, chiếm 33,52% diện tích tự nhiên; chỉ tiêu bình quân 94,54 m2/người. Đất khác trong phạm vi dân dụng khoảng 798,23 ha, chiếm 12,21% diện tích tự nhiên. Đất xây dựng ngoài phạm vi dân dụng khoảng 595,81 ha, chiếm 9,11% diện tích tự nhiên. Diện tích đất khu vực ngoại thị khoảng 2.951,9 ha.

Công bố quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000

Ông Lê Đại Thắng, Phó Phòng Thông tin quy hoạch (Sở Quy hoạch-Kiến trúc) công bố quyết định.

Về định hướng phát triển không gian đô thị – thiết kế đô thị: Cải tạo chỉnh trang các khu vực đô thị hiện hữu và các khu vực dân cư nông thôn, phát triển không gian đô thị theo hướng mở rộng về phía Nam, gắn với khu đại học tập trung, hình thành các trung tâm dịch vụ thương mại, y tế, văn hóa và hành chính cùng với các khu đô thị mới trên cơ sở hệ thống đường giao thông: đường trục chính đô thị theo hướng Bắc – Nam, đường Hà Nội – Xuân Mai theo hướng Đông – Tây và các tuyến đường quy hoạch mới.

Khu vực phía Tây Nam đường Hồ Chí Minh tận dụng cảnh quan thiên nhiên phát triển các khu du lịch sinh thái gắn với cảnh quan hồ Văn Sơn, sân golf Skylake, hồ Miễu. Khu vực núi Bé có địa hình đồi núi dốc, khó khai thác, chủ yếu trồng rừng tạo cảnh quan và góp phần phòng chống lũ, giảm thiểu tác động tiêu cực của lũ rừng ngang cho khu vực đô thị ven sông Bùi.

Mạng lưới không gian xanh, không gian mở đóng vai trò chủ đạo trong đô thị, được tổ chức theo tầng bậc từ cấp đô thị đến nhóm nhà ở. Tận dụng các yếu tố tự nhiên như sông, hồ, các mặt nước lớn, đồi núi, các mảng cây xanh nông nghiệp, kết hợp với hệ thống kênh đào thoát lũ tạo nên hình ảnh một đô thị xanh, thân thiện và phát triển hài hòa với môi trường tự nhiên hiện hữu của khu vực.

Không gian đô thị được xác lập chủ yếu là các công trình thấp tầng, trung tầng, mật độ thấp. Khu vực trung tâm hiện hữu được xây dựng với mật độ cao hơn để tạo điểm nhấn, các khu vực chức năng được tổ hợp phù hợp với đặc thù hoạt động của từng khu vực.

Khu vực núi Thoong được phát triển thành điểm nhấn cảnh quan, tổ chức trung tâm cây xanh tập trung của đô thị và định hướng không gian cho khu vực.

Các tuyến sông, mương, kênh rạch và mặt nước hiện có được khai thác phát triển tạo thành khung không gian xanh cho toàn đô thị. Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Tiến Xuân được hình thành dọc phía Bắc tuyến đường Hồ Chí Minh, được cách ly với khu vực phát triển đô thị mới bởi khu công viên cây xanh.

Các khu vực dân cư hiện hữu được khoanh vùng, bảo vệ, tạo khoảng đệm với các khu vực phát triển mới bởi các công viên cây xanh, công trình công cộng, hạn chế gia tăng mật độ, tầng cao đối với các khu vực làng xóm hiện hữu. Các khu vực phát triển mới kế cận phải đảm bảo không gian có nét tương đồng với khu vực làng xóm hiện hữu, tránh các xung đột về mỹ quan.

Đô thị vệ tinh Xuân Mai được phân vùng không gian cảnh quan thành 9 khu vực:

Khu vực đô thị hiện có cải tạo chỉnh trang: thuộc địa giới hành chính thị trấn Xuân Mai, có vị trí: phía Bắc giáp tỉnh Hòa Bình, phía Nam và Đông Nam giáp xã Thủy Xuân Tiên. Quy mô diện tích đất khoảng 780 ha. Định hướng cải tạo chỉnh trang các tuyến phố; tăng diện tích cây xanh công cộng, bố trí thêm các sân chơi vườn hoa phục vụ cộng đồng; tăng mật độ xây dựng để đạt hiệu quả sử dụng; khống chế tầng cao xây dựng để đảm bảo sự hài hòa giữa các công trình xây mới với các công trình hiện hữu; bảo tồn các công trình tôn giáo di tích, kết nối với các không gian công cộng khác; xây dựng các công trình kiến trúc mới theo hình thức hiện đại và hài hòa với các công trình hiện hữu và cảnh quan thiên nhiên; khuyến khích chuyển đổi các cơ sở công nghiệp sang chức năng dịch vụ đô thị, chức năng hỗn hợp; tổ chức xây dựng các trung tâm thương mại gắn kết với hệ thống giao thông công cộng đặc biệt tại khu vực giao điểm của các tuyến đường sắt nội đô.

Khu vực làng xóm hiện có, cây xanh mặt nước và dự án sinh thái nghỉ dưỡng thuộc địa giới hành chính xã Thủy Xuân Tiên và xã Tân Tiến, có vị trí: phía Bắc giáp thị trấn Xuân Mai, phía Tây Nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía Đông Bắc giáp sông Bùi, phía Đông Nam giáp khu vực cảnh quan núi Thoong. Diện tích đất khoảng 1.200ha. Hạn chế xây dựng, bảo vệ hệ thống cảnh quan tự nhiên và cấu trúc làng xóm hiện hữu; cải tạo hệ thống mặt nước nhằm tăng khả năng thoát nước trong trường hợp có lũ rừng Ngang; khai thác không gian cây xanh mặt nước; xây dựng công trình mới thấp tầng, mật độ thấp, hình thức kiến trúc phù hợp với các công trình thuộc làng xóm hiện hữu, không gian cây xanh mặt nước và cảnh quan thiên nhiên đa dạng bao gồm hệ thống sông, suối, hồ, núi và đồi gò; thiết kế hệ thống giao thông cho người đi bộ và đi xe đạp; triển khai các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gần các mặt nước lớn: Khu vực hồ Văn Sơn, hồ Miễu là nơi có hồ nước, địa hình cảnh quan tự nhiên đẹp, nhiều gò đồi định hướng phát triển chủ yếu theo hướng dịch vụ du lịch; là vùng trữ nước ngăn lũ rừng ngang.

Khu vực trọng tâm phát triển công nghiệp: Thuộc địa giới hành chính xã Thủy Xuân Tiên và Nam Phương Tiến có vị trí: phía Đông Bắc giáp núi Thoong, phía Đông Nam giáp đường quy hoạch, phía Tây Nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía Nam giáp khu vực núi Bé. Diện tích khoảng 290ha. Điều chỉnh ranh giới dự án cụm công nghiệp Nam Tiến Xuân về một phía đường Hồ Chí Minh, lựa chọn các lĩnh vực sản xuất không gây ô nhiễm, công nghệ cao, kết hợp với khu chức năng nghiên cứu, đào tạo thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương; xây dựng công trình đảm bảo khoảng cách ly, bố trí các không gian cây xanh trong khu công nghiệp để giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường và các khu dân cư hiện có, khu giáo dục liền kề.

Khu công viên, cây xanh mặt nước: là các khu công viên trung tâm gồm khu vực cảnh quan núi Thoong, diện tích khoảng 250ha và khu vực cảnh quan hai bên kênh Văn Sơn, diện tích khoảng 390ha. Tạo thành khu công viên vui chơi, nghỉ ngơi thư giãn, khu công viên trung tâm của đô thị là trục không gian xanh kết nối khu vực Bắc và Nam của đô thị vệ tinh Xuân Mai. Xây dựng hệ thống cây xanh mặt nước cảnh quan, vườn thực vật kết hợp cây xanh cách ly đối với khu vực xử lý rác thải núi Thoong. Tổ chức hệ thống cây xanh mặt nước kết hợp với mặt nước kênh Văn Sơn và cảnh quan núi Thoong.

Khu vực phát triển đô thị mới: được bố trí tại khu vực đất giữa núi Thoong và sông Bùi, nằm trên trục phát triển không gian chính, vị trí trung tâm của đô thị, thuộc địa giới hành chính của các xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến, diện tích khoảng 470ha. Khu vực trung tâm hành chính mới (xây dựng với tầng cao trung bình, mật độ xây dựng cao để khai thác hiệu quả quỹ đất xây dựng đô thị). Xây dựng các công trình có quy mô lớn kết hợp với không gian quảng trường và cảnh quan thiên nhiên tạo thành một trong các điểm nhấn cảnh quan kiến trúc của đô thị; khu vực trung tâm y tế bố trí tại khu vực thuận lợi về giao thông và có điều kiện môi trường vì khí hậu tốt; khu vực trung tâm văn hóa bố trí hai bên quảng trường và tạo không gian mở đô thị, kết hợp với trung tâm hành chính chính trị tạo không gian thuận tiện cho các hoạt động tập trung đông người; các công trình công cộng cấp đô thị được tổ chức hai bên tuyến trục trung tâm Bắc – Nam kết hợp với tuyến đường sắt đô thị. Khu vực phát triển đô thị mới xây dựng theo hướng thấp tầng, mật độ xây dựng thấp, nhiều không gian xanh. Tạo lập một số công trình công cộng, điểm nhấn ở khu vực trục trung tâm, quảng trường đô thị.

Khu vực trọng tâm phát triển đào tạo, đại học: nằm chủ yếu về phía Nam của đường Hà Nội – Xuân Mai và tiếp giáp với khu cảnh quan kênh Vân Sơn, diện tích khoảng 250ha. Xây dựng công trình có tầng cao trung bình, tổ hợp công trình có hình thức kiến trúc hiện đại, mật độ xây dựng thấp, có thể tổ chức một số công trình điểm nhấn cao tầng. Bố trí diện tích cây xanh chiếm khoảng 40% diện tích toàn bộ khu trường. Tổ chức các không gian mặt nước nhân tạo trong các trường đại học và khu công cộng trung tâm kết nối với hệ thống mặt nước tự nhiên.

Khu vực dự trữ phát triển giáo dục và nông nghiệp xung quanh: nằm tiếp giáp về phía Đông Nam của kênh Vân Sơn, diện tích khoảng 320 ha, là khu vực dự trữ phát triển giáo dục, trước mắt kết hợp sản xuất nông nghiệp và bảo vệ cảnh quan khu vực sông Bùi, chịu ảnh hưởng của lũ rừng ngang.

Khu vực nông nghiệp sinh thái: khu vực ngoại thị, diện tích khoảng 1400 ha, là khu vực kết hợp sản xuất nông nghiệp và bảo vệ cảnh quan khu vực sông Bùi, là vùng trữ nước trong trường hợp lũ rừng ngang kết hợp lũ sông Bùi, cải tạo hệ thống đồng ruộng phù hợp với mô hình nông nghiệp sinh thái, dựa trên mô hình đảm bảo hiệu quả trong việc kết hợp giữa chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt.

Khu vực trồng rừng, phát triển nông, lâm nghiệp: nằm về dải đất phía Nam đô thị vệ tinh tiếp giáp sâu với tỉnh Hòa Bình, phía Bắc giáp khu vực hồ Miễu và hồ Văn Sơn, diện tích khoảng 320ha. Định hướng phát triển trồng rừng để hạn chế ảnh hưởng của lũ rừng ngang tới khu vực đô thị. Hạn chế xây dựng, cải tạo cảnh quan khu vực hệ thống hồ chứa nước. Bố trí các không gian cảnh quan cây xanh xung quanh các hồ chứa nước để khai thác tiềm năng về du lịch sinh thái.

Khu vực trọng tâm: hai trọng tâm chính của đô thị là hai điểm trung tâm của hai cực phát triển đô thị Xuân Mai gồm thị trấn hiện hữu và khu vực giữa núi Thoong và sông Bùi. Tại khu vực đô thị cũ cải tạo tập trung tạo lập không gian trọng tâm tại điểm giao cắt giữa tuyến Quốc lộ 6 và trục trung tâm, đây là điểm trung chuyển, tập trung các đầu mối giao thông, đồng thời là điểm giao cắt của 2 tuyến đường sắt đô thị, tại đây phát triển các dịch vụ công cộng. Khu trung tâm hành chính mới tại khu vực trục không gian núi Thoong – sông Bùi, bố trí quảng trường công cộng của đô thị gắn với trung tâm hành chính tạo không gian mở gắn kết khu vực núi Thoong và trục cảnh quan sông Bùi.

Các tuyến quan trọng: gồm Quốc lộ 6, tuyến đường Hồ Chí Minh, trục trung tâm Bắc – Nam, trục Hà Nội – Xuân Mai và trục cảnh quan sông Bùi là các trục giao thông quan trọng vừa có tính chất giao thông đối ngoại, giao thông đô thị và giao thông công cộng, vừa tạo cảnh quan đô thị; các công trình xây dựng 2 bên các tuyến đường này có vai trò xây dựng hình ảnh cho đô thị.

Các điểm nhìn quan trọng: là các điểm nhìn từ nút giao Quốc lộ 6 và trục trung tâm, điểm nhìn từ núi Thoong và dọc theo trục cảnh quan sông Bùi.

Về tổ chức không gian các khu trung tâm, cửa ngõ đô thị, các trục không gian chính, quảng trường lớn, điểm nhấn đô thị: Trung tâm hành chính: Xây dựng các công trình có quy mô lớn theo cấu trúc tổ hợp công trình, kết hợp với không gian quảng trường tạo thành một trong các điểm nhấn cảnh quan kiến trúc của đô thị.

Trung tâm văn hóa: được bố trí hai bên quảng trường trung tâm đô thị, kết hợp với trung tâm hành chính tạo không gian thuận tiện cho các hoạt động tập trung đông người. Hình thức kiến trúc các công trình văn hóa hiện đại có quy mô lớn.

Trung tâm thể dục – thể thao: bố trí gần khu đại học, kết hợp và hỗ trợ cho các hoạt động thể dục thể thao của các trường đại học. Hình thức kiến trúc hiện đại.

Trung tâm thương mại: bố trí tại các khu vực nút giao thông chính như ngã tư Xuân Mai giao cắt giữa Quốc lộ 6 với đường Hồ Chí Minh và nút giao cắt giữa trục chính phát triển đô thị với đường Hà Nội – Xuân Mai. Các công trình trung tâm thương mại được định hướng xây dựng với tầng cao trung bình, hình thức kiến trúc hiện đại.

Trung tâm y tế: Bố trí tại khu vực thuận lợi về giao thông và có điều kiện môi trường vì khí hậu tốt. Các công trình được định hướng xây dựng theo hình thức hợp khối để tiết kiệm diện tích đất và tăng hiệu quả sử dụng đất.

Khu vực cửa ngõ: Các khu vực cửa ngõ của đô thị được xác định tại các vị trí giao giữa ranh giới đô thị với các tuyến Quốc lộ 6, đường Hà Nội – Xuân Mai, quốc lộ 21A. Không gian tại các khu vực này tạo hình ảnh đặc trưng của đô thị với quy mô và hình thức công trình được định hướng dựa trên đặc điểm kiến trúc và cảnh quan tự nhiên của khu vực.

Khu vực cảnh quan tự nhiên chủ đạo: Khu vực sông Bùi: Cải tạo không gian hai bên bờ sông, phát triển hệ thống không gian công cộng bao gồm các không gian mở, cây xanh, đường dạo và các công trình công cộng; khu vực núi Thoong: Thiết kế không gian cảnh quan cây xanh, mặt nước kết hợp với cảnh quan núi Thoong tạo thành khu vực có cảnh quan đẹp với chức năng cây xanh công viên của đô thị.

Quảng trường: Tại khu vực trung tâm hành chính được xác định là quảng trường chính của đô thị, các công trình xung quanh quảng trường có quy mô lớn, với tầng cao trung bình, hình thức kiến trúc hiện đại và đồng bộ, được bố trí dựa trên hướng tuyến của quảng trường và kết hợp hài hòa với khung cảnh đa dạng về cảnh quan thiên nhiên của đô thị. Hình thành hệ thống quảng trường mở, quy mô lớn tại điểm liên kết các khu vực đa chức năng có cường độ hoạt động cao, phía trước sân vận động, trung tâm thể dục thể thao, các trung tâm thương mại, để đảm bảo khả năng tập trung và thoát người; đảm bảo bố trí các không gian quảng trường quanh các khu vực mặt nước, điểm nhấn cảnh quan dưới hai hình thức: quảng trường đóng và quảng trường mở; tổ chức các thảm cỏ và không gian quảng trường công cộng tạo sự biến đổi không gian hấp dẫn và cung cấp các tiện ích cho người đi bộ.

Điểm nhấn đô thị: Quy hoạch tại khu vực trung tâm đô thị hiện hữu và trung tâm hành chính tại khu vực đô thị mới. Công trình điểm nhấn tại khu vực trung tâm đô thị hiện hữu có vị trí tại khu vực giao lộ giữa đường chính đô thị theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và đường chính đô thị theo hướng tuyến Quốc lộ 6. Các công trình điểm nhấn tại khu vực đô thị mới bao gồm tổ hợp các công trình chính trị – hành chính, công trình mang tính biểu tượng tại quảng trường đô thị. Núi Thoong đóng vai trò là điểm nhấn cảnh quan tự nhiên của đô thị và được định hướng bảo tồn tự nhiên, kết hợp với không gian cây xanh, mặt nước lân cận.

Về tổ chức không gian cây xanh, mặt nước: Đối với các khu vực đồi núi tự nhiên (núi Bé và núi Thoong): hạn chế san gạt, chặt phá cây, kết hợp với các dự án trồng rừng, trồng cây cảnh quan. Khu vực núi Thoong được định hướng xây dựng thành công viên trung tâm của đô thị.

Đối với các tuyến sông (sông Tích, sông Bùi): được nạo vét, cải tạo hệ thống đê kè, đáp ứng yêu cầu phòng chống lũ lụt, kết hợp với tạo cảnh quan sinh thái. Đảm bảo giữ được các hình thái cảnh quan tự nhiên, khai thác cho các mục đích du lịch, giao thông đường thủy.

Đối với các tuyến kênh thoát lũ: được đào mới hoặc cải tạo dựa trên các tuyến kênh sẵn có. Không gian hai bên được đảm bảo đủ hành lang an toàn, đảm bảo tiêu thoát lũ. Không gian hai bên các kênh được khai thác thành các không gian xanh liên kết khu vực cây xanh phía Tây đường Hồ Chí Minh và khu vực cây xanh nông nghiệp sinh thái ven sông Bùi.

Đối với các hồ, mặt nước: Đảm bảo yêu cầu điều hòa, phòng chống lũ và tưới nước nông nghiệp. Cải tạo hệ thống bờ kè, lòng hồ hỗ trợ phòng chống ngập lụt. Cải tạo môi trường nước tạo cảnh quan sinh thái cho các mục đích du lịch, vui chơi giải trí. Hạn chế các hoạt động làm thu hẹp diện tích các hồ và làm ô nhiễm môi trường nước, môi trường cảnh quan.

Đối với các không gian xanh sản xuất: khu vực không gian xanh nông nghiệp sinh thái ven sông Bùi phát triển các không gian cảnh quan nông nghiệp (cánh đồng lúa, vườn cây, vườn hoa) gắn với đảm bảo môi trường vệ sinh. Do lũ rừng ngang không thể khống chế triệt để khi kết hợp với lũ sông Bùi, khu vực cây xanh này còn có chức năng là vùng trữ nước khi lũ sông Bùi dâng cao tránh ngập lụt cho khu vực nội thị.

Đối với công viên cây xanh, thể thao tại các khu vực xây dựng đô thị và điểm dân cư nông thôn cần được cải tạo, nâng cấp, xây dựng bổ sung đảm bảo về chỉ tiêu đất, quy mô, các dịch vụ. Khai thác tối đa các không gian cây xanh mặt nước hiện hữu để phát triển không gian đô thị và xây dựng nông thôn mới.

Đô thị vệ tinh Xuân Mai được chia thành 6 khu quy hoạch để kiểm soát phát triển, trong mỗi khu quy hoạch gồm đất khu vực nội thị và đất khu vực ngoại thị. Các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc được phân bổ như sau:

Khu A: Có vị trí nằm ở phía Tây Bắc của đô thị, phía Tây giáp tỉnh Hòa Bình, phía Đông Nam giáp Quốc lộ 21 và trục Bắc – Nam đô thị nối Xuân Mai đến Hòa Lạc; tổng diện tích đất: 1.159,92 ha; dân số: 72.700 người (dân số đô thị 50.000; sinh viên lưu trú 22.700 sinh viên); đặc điểm: Khu vực nội thị có một phần đô thị hiện có, một phần đất làng xóm đô thị hóa kết hợp cây xanh mặt nước và phát triển các dự án sinh thái.

Khu B: Có vị trí phía Đông Bắc của đô thị, giáp xã Đông Yên, huyện Quốc Oai và xã Đông Sơn huyện Chương Mỹ, phía Tây giáp Quốc lộ 21 và trục Bắc – Nam đô thị, phía Nam giáp trục đường quy hoạch nối từ phía Bắc núi Thoong đến hồ Hạnh Tiên; tổng diện tích đất: 1.040,63 ha; dân số: 49.500 người; đặc điểm: Gồm cả đất khu vực nội thị và khu vực ngoại thị, trong đó có một phần đất đô thị hiện có, một phần đất làng xóm đô thị hóa kết hợp cây xanh mặt nước và phát triển các dự án sinh thái.

Khu C: Nằm tại khu vực núi Thoong, giữa đường trục Bắc – Nam và đường Hồ Chí Minh hiện trạng, phía Bắc giáp trục đường mới quy hoạch và Khu A, phía Tây Nam giáp đường Hồ Chí Minh hiện trạng, phía Đông giáp đường trục Bắc – Nam, phía Đông Nam giáp trục Hà Nội – Xuân Mai; tổng diện tích đất: 558,32 ha; dân số: 18.800 người (dân số đô thị 12.600 người; sinh viên lưu trú 6.200 sinh viên); đặc điểm: Gồm đất khu vực nội thị phát triển trung tâm hành chính mới đô thị, công nghiệp, giáo dục gắn với cây xanh cảnh quan núi Thoong.

Khu D: Nằm ở phía Đông núi Thoong, phía Bắc giáp xã Thanh Bình và xã Trung Hòa qua sông Bùi, phía Tây Nam giáp trục đường Bắc – Nam nối từ Xuân Mai – Hòa Lạc, phía Đông Nam giáp trục Hà Nội – Xuân Mai, phía Tây Bắc giáp khu B; tổng diện tích đất: 715,04 ha; dân số: 53.100 người (dân số đô thị 45.500; sinh viên lưu trú 7.600 sinh viên); đặc điểm: Khu vực đô thị phát triển mới, trung tâm văn hóa, thể thao, giáo dục, có một phần đất khu vực ngoại thị.

Khu E: Nằm ở vị trí cuối phía Đông Nam của đô thị, phía Đông Bắc giáp xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, phía Đông Nam giáp xã Hữu Văn, phía Tây Bắc giáp đường Hà Nội – Xuân Mai; phía Nam giáp Quốc lộ 21 (đường Hồ Chí Minh hiện trạng); tổng diện tích đất: 1.530,48 ha; dân số: 68.500 người (dân số đô thị người; sinh viên lưu trú 49.500 sinh viên – 23.500 sinh viên giai đoạn đầu và 26.000 sinh viên khu vực dự trữ giai đoạn sau); đặc điểm: Gồm đất khu vực nội thị và đất khu vực ngoại thị, tập trung phát triển giáo dục đại học, cao đẳng, dạy nghề; khu vực cảnh quan, hành lang thoát lũ kênh Văn Sơn.

Khu F: Nằm ở dải đất phía Tây Nam của đô thị, phía Bắc giáp quốc lộ 21; các phía còn lại giáp các xã thuộc tỉnh Hòa Bình; diện tích: 1405 ha; dân số: 17.400 người; đặc điểm: Thuộc khu vực ngoại thị, chủ yếu đất làng xóm; khu vực cảnh quan hồ Văn Sơn và núi Bé.

Công bố quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000

Toàn cảnh Hội nghị.

Về định hướng hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội: Xây dựng hoàn chỉnh cụm công nghiệp Nam Tiến Xuân và một số nhà máy hiện có. Ưu tiên các ngành nghề sản xuất công nghiệp sạch, công nghệ cao, hỗ trợ công nghiệp làng nghề tại địa phương. Từng bước di dời toàn bộ các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm trong khu vực dân cư ra khu công nghiệp tập trung để sản xuất; phát triển các làng nghề truyền thống và làng có nghề tại các xã nông thôn gắn với dịch vụ du lịch và xử lý các vấn đề môi trường, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước, xuất khẩu quốc tế.

Dịch vụ thương mại: Hình thành trung tâm thương mại mua sắm hạng 1 và hình thành hệ thống các siêu thị, các điểm chợ gắn với các khu vực dân cư để phục vụ nhu cầu dịch vụ thương mại. Ngoài dự án khu sân golf hồ Văn Sơn, phát triển các khu du lịch sinh thái tại hồ Hạnh Tiên, xã Tân Tiến; hồ Miễu, xã Nam Phương Tiến và khu vực ven sông Bùi, xã Thủy Xuân Tiên.

Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp: Phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học, đặc biệt là công nghệ sinh học để nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm sự phụ thuộc vào thiên nhiên. Đảm bảo an ninh lương thực, cung cấp đủ nguồn nông sản, thực phẩm sạch cho nhu cầu tiêu dùng và công nghiệp nội huyện, đồng thời một phần cung cấp cho Thủ đô và ngành công nghiệp chế biến.

Về hạ tầng xã hội: Công sở, trụ sở làm việc: Bố trí khu vực trung tâm hành chính mới cho đô thị vệ tinh Xuân Mai tại khu hành chính mới đô thị. Khu hành chính mới sẽ gắn với quảng trường, trung tâm văn hóa thể thao để tạo nên không gian lớn cho nhu cầu tập trung đông người.

Hệ thống đào tạo và dạy nghề: Bố trí 172,87 ha đất trường đào tạo tập trung và 147,40 ha đất dự trữ phát triển dành cho trường đào tạo tập trung. Tổng quy mô sinh viên của 02 khu này đáp ứng tối đa khoảng 60.000-80.000 sinh viên (tương ứng với tiêu chuẩn 40-53m2 đất/ 01 sinh viên phù hợp Quyết định số 37/2013/QĐ-TTg ngày 26/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006-2020, xác định diện tích tối thiểu 16-20m2/01 sinh viên).

Ngoài 2 khu đất dành cho trường đào tạo tập trung nêu trên cải tạo nâng cấp 2 cụm trường lớn (trường đại học lâm nghiệp và cụm trường cao đẳng cộng đồng hiện có) quy mô khoảng 172,93 ha đất, quy mô sinh viên khoảng 28.900 sinh viên. Cải tạo nâng cấp các cơ sở đào tạo hiện có khác đảm bảo đáp ứng nhu cầu và quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng.

Hệ thống giáo dục: bố trí 7 trường trung học phổ thông đáp ứng quy mô dân số khoảng 220.000 người. Hoàn thiện hệ thống giáo dục phổ thông các cấp (nhà trẻ, trường học phổ thông) phù hợp quy hoạch hệ thống giáo dục, Quy chuẩn, Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam và được xác định cụ thể trong Quy hoạch xây dựng nông thôn mới, Quy hoạch chi tiết các điểm dân cư nông thôn.

Hệ thống giáo dục thường xuyên: Xây dựng mới 01 trung tâm giáo dục thường xuyên tại đô thị vệ tinh Xuân Mai. Thu hút phát triển các trường trung cấp chuyên nghiệp để phục đào tạo lao động trên địa bàn huyện và vùng phụ cận.

Y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Xây dựng mới 01 trung tâm y tế khu vực để phục vụ chung cho nhu cầu khám chữa bệnh của thành phố và vùng huyện. Cải tạo nâng cấp bệnh viện đa khoa hiện có tại thị trấn Xuân Mai và các trung tâm y tế để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Phát triển hệ thống bệnh viện tư nhân bên cạnh hệ thống bệnh viện công.

Công trình, thiết chế văn hóa: Xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa phù hợp với đặc điểm văn hóa tại địa phương, gắn kết, khai thác và bảo vệ các công trình di tích văn hóa hiện hữu. Tại khu vực đô thị phát triển mới xây dựng hệ thống công trình văn hóa hiện đại, đa chức năng phục vụ chung cho toàn huyện và các vùng phụ cận.

Về định hướng quy hoạch hạ tầng kỹ thuật: Mạng lưới đường cao tốc, quốc lộ đi qua đô thị xác định theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch Giao thông vận tải Thủ đô và các quy hoạch khác đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Xây dựng tuyến đường sắt đô thị kết nối đô thị trung tâm Hà Nội với đô thị vệ tinh Xuân Mai (bố trí tại dải phân cách giữa Quốc lộ 6). Đối với đoạn tuyến đi trong khu vực phát triển đô thị được bố trí đi trên cao (cầu cạn), đối với đoạn tuyến đi ngoài khu vực phát triển đô thị dự kiến đi bằng trên mặt đất. Phương án bố trí trắc dọc cụ thể sẽ được xác định ở giai đoạn lập dự án đầu tư trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Ga đầu cuối kết hợp khu sửa chữa, lưu giữ tàu (Depot) của tuyến đường sắt đô thị Hà Đông – Xuân Mai bố trí tại khu vực tiếp giáp Quốc lộ 6 và bến xe Xuân Mai, quy mô dự kiến khoảng 15 – 20ha.

Xây dựng tuyến đường sắt đô thị Xuân Mai – Hòa Lạc – Sơn Tây kết nối các đô thị vệ tinh chạy dọc theo hành lang Quốc lộ 21, tuyến đi trên cao để tránh giao cắt và ảnh hưởng đến giao thông đường bộ. Khu Depot bố trí tại phía Nam đô thị Xuân Mai, quy mô 15-20 ha. Xây dựng các ga dọc tuyến, khoảng cách giữa các ga trong đô thị trung bình 2km/ga, ngoài đô thị 4-5km/ga.

Giai đoạn từ 2015-2020: Đầu tư hệ thống hạ tầng khung làm động lực kích thích và thu hút đầu tư vào đô thị vệ tinh Xuân Mai. Trong đó ưu tiên cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh, xây mới đường Hà Đông – Xuân Mai. Từng bước xây dựng hệ thống kênh thoát lũ rừng ngang và nâng cấp hệ thống để sông Bùi.

Thu hút các dự án phát triển dịch vụ công cộng về y tế, giáo dục, thương mại phục vụ chung cho đô thị và đáp ứng nhu cầu của khu vực phía Tây thành phố. Nâng cấp, cải tạo các cơ sở đào tạo sẵn có, thu hút sinh viên và lao động trí thức trình độ cao tạo động lực phát triển đô thị.

Giai đoạn từ 2020-2030: Phát triển các dự án chức năng đô thị, tạo mặt bằng thu hút các dự án về đào tạo, du lịch, khu công nghiệp và hoàn chỉnh các dự án hạ tầng kỹ thuật đầu mối đô thị. Hoàn thiện hệ thống đường sắt kết nối đô thị vệ tinh Xuân Mai và đô thị trung tâm, cũng như kết nối chuỗi đô thị vệ tinh phía Tây Xuân Mai – Hòa Lạc – Sơn Tây.

Giai đoạn ngoài 2030: Thực hiện đầu tư, kiểm soát phát triển đô thị vệ tinh, hoàn chỉnh thiết kế cảnh quan, kiểm soát chặt chẽ việc cải tạo, xây mới đô thị. Kế hoạch phát triển Đô thị vệ tinh Xuân Mai sẽ được điều chỉnh phù hợp với kế hoạch phát triển chung của Thủ đô Hà Nội, đặc biệt trong giai đoạn phát triển kết nối hệ thống hạ tầng khung.

Các dự án chiến lược: Dự án phát triển hệ thống hạ tầng khung đối ngoại: Nâng cấp mở rộng quốc lộ 6 gắn với việc kéo dài tuyến đường sắt đô thị kết nối đô thị trung tâm với đô thị Xuân Mai, nâng cấp mở tuyến đường Hồ Chí Minh, xây mới tuyến Hà Đông – Xuân Mai làm động lực phát triển đô thị và thu hút đầu tư.

Dự án nâng cấp cải tạo hệ thống để sông Bùi, kết hợp xây dựng các kênh thoát nước và cải tạo hệ thống hồ chứa nhằm hạn chế tác hại của lũ rừng ngang và hiện tượng lũ sông Bùi là yếu tố quan trọng quyết định hướng phát triển của đô thị.

Dự án phát triển du lịch gắn với bảo vệ các khu vực cảnh quan đặc thù, bảo tồn, cải tạo chỉnh trang các khu vực làng xóm hiện hữu.

Các dự án ưu tiên đầu tư trong giai đoạn đầu: Cải tạo nâng cấp mở rộng Quốc lộ 6; cải tạo đường Hồ Chí Minh; xây dựng tuyến trục trung tâm mới đô thị kết nối 2 cực phát triển đô thị; xây dựng dự án tái định cư phục vụ nhu cầu giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị; xây dựng mạng lưới đường đô thị trong các khu vực được hoạch định phát triển trong giai đoạn đầu.

Nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn theo đề án phát triển nông thôn mới; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu trường đại học tập trung, tạo quỹ đất sạch thu hút các trường đại học trong khu vực nội đô.

Việc quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng công trình phải tuân thủ đô án Quy hoạch chung Đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000 và Quy định quản lý được ban hành kèm theo hồ sơ quy hoạch này. Ngoài ra còn phải tuân thủ quy định của luật pháp, các quy định hiện hành của Nhà nước và Thành phố; Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành.

Công bố quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000

Việc điều chỉnh, thay đổi, bổ sung quy hoạch phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai quy hoạch xây dựng có thể áp dụng các tiêu chuẩn, quy phạm nước ngoài và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Quốc Bình

Leave a Reply

Le Hoang Ha
Tư vấn miễn phí: 094 922 8989